Sử dụng SKETCHUP và ENSCAPE trong công việc thiết kế.

Mình tham gia cộng đồng VietCG gần như từ những ngày đầu tiên cùng anh Lê Anh Tuấn (từ hồi còn mua thư viện đĩa DVD 😀 )- do cũng mất 5-6 năm đi xuất khẩu lao động nên không tham gia đóng góp được nhiều công việc của cộng đồng. Và thật sự là sau khi vinh dự là đại diện nhà bảo trợ cho cuộc thi T.O.P 2021 vừa qua thì mình thấy được truyền rất nhiều năng lượng tích cực từ cuộc thi. Và mình muốn đóng góp được chút ít gì đó cho cộng đồng các anh chị em đang làm thiết kế.
Cụ thể là công ty thiết kế của mình hiện đang triển khai khá đa dạng các loại hình công trình từ Quy hoạch, Kiến trúc cho đến Nội thất. Và gần 1 năm trở lại đây sau khi sử dụng 2 phần mềm Sketchup và Enscape (Lumion hoặc các phần mềm render Realtime) trong việc thể hiện ý tưởng thì mình thấy nó thật sự rất hiệu quả và tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong việc render ra ảnh sản phẩm để gửi tới khách hàng. Team của mình đã có thêm nhiều thời gian để dành cho việc nghiên cứu không gian, layout , ánh sáng và vật liệu – vì thực tế là gần như nó cho ra kết quả thử nghiệm ngay trong quá trình tìm ý thay vì 1 năm trước toàn bộ máy công ty phải render qua đêm và khi khách hàng yêu cầu chỉnh sửa phương án thì lại mất một khoảng thời gian tương tự.
Mình không viết lên đây để cổ xúy cho Enscape hay bán Key hoặc khóa học gì cả vì đây hoàn toàn là những trải nghiệm thực tế của mình và team và thực tế mình thấy Enscape khá dễ tìm hiểu và có thể sử dụng thành thạo sau 2-3 ngày nghiên cứu sâu. Và minh chứng là toàn bộ anh em công ty mình đã chuyển sang dùng Sketchup và Enscape hoặc Lumion hoặc các phần mềm hỗ trợ render Realtime.
Về chất lượng hình ảnh thì chắc chắn không bao giờ thật và “mềm” được như Vray và Corrona. Cái này vẫn đang là chân lý rồi. Nhưng về hiệu quả trong công việc – từ việc thời gian lên ý tưởng, trình bày, và chỉnh sửa sau khi có feedback của khách hàng thì không thể bàn cãi là nó nhanh lên ít nhất là gấp đôi.
Còn trong quá trình tìm ý và Modeling thì Model ở Su đang là một hạn chế – nhưng dần dần model Su đang cải thiện rất nhiều và với bản SU 2021 thì file đã nhẹ đi 1 nửa. Quá trình hoàn thiện chất lượng đang tiệm cận 3dsmax và vray.
Và để cụ thể hóa việc mình trao đổi ở trên thì mình có cùng một nhóm khoảng 10 anh em đang sử dụng thành thạo Sketchup và Enscape tạo ra 1 Câu lạc bộ có tên là SKETCAPE CLUB chuyên sâu dành cho những anh chị em thiết kế nào muốn tìm hiểu, trao đổi kinh nghiệm thiết kế thông qua việc tham khảo thêm phương pháp dùng Sketchup kết hợp với Enscape.
Ngoài ra mình cũng xin hiến tặng toàn bộ 500GB thư viện Sketchup mình đã cùng team tích lỹ được từ quá trình làm việc và thông qua một số các trang web model uy tín (mà mình là thành viên VIP – được download hợp pháp) để chia sẻ phần nào những hạn chế trong việc tìm kiếm Model SU chất lượng. Toàn bộ thư viện đã được upload lên Google Drive và để chế độ mở cho toàn bộ thành viên tham gia tại fanpage FB có link dẫn : www.sketcape.com
hoặc : SKETCAPE.com
Mọi người ai có nhu cầu tìm hiểu và tham khảo thêm phương pháp SU & EN này thì tham gia vào nhóm để cùng nhau chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm. Biết đâu các bạn cũng cùng quan điểm với mình và có thêm 1 công cụ hữu ích để thực hiện các công việc một cách nhanh hơn và hiệu quả hơn.
P/S : Ngẫu nhiên thế nào trong cuộc thi T.O.P 2021 mình lại tìm thêm được những người anh em có chung cách làm. Và các hình ảnh bên dưới là các sản phẩm công việc của các anh em đang sử dụng Sketchup và Enscape. Đạt Bùi Minh Nguyen Nguyen Tuan Anh (3 bài dự thi sử dụng Enscape trong cuộc thi)
Và hầu hết các ảnh trên đều được render trong vòng 10 giây đổ lại 😛 – Xuất ảnh chứ ko phải render các cụ ạ. Còn lại là thời gian để làm concept thì quá tuyệt vời phải không ạ.
Welcome các ý kiến của mọi người nhé. Đây chỉ là quan điểm của cá nhân mình và các anh chị em đang thấy hiệu quả trong việc sử dụng Cặp đôi nói trên 🙂
Cảm ơn anh chị em đã đọc đến đây 😛