Sàn gỗ công nghiệp có những loại nào?

Lưu ý đến vị trí của bếp nấu trong phong thủy nhà bếp các bạn nhé

Ngày nay, nhiều người đã quen thuộc với những sản phẩm ván sàn gỗ công nghiệp được sử dụng trong các công trình nội thất cũng như ngoài trời. Tuy vậy, để lựa chọn được một sản phẩm sàn gỗ tốt cũng cần có những kiến thức cơ bản về cấu tạo sàn công nghiệp, một trong số đó là nguyên liệu gỗ được dùng để tạo nên sản phẩm. Một số loại gỗ là nguyên liệu chính của các sàn gỗ công nghiệp hiện nay là gỗ HDF, gỗ PW, và gỗ sồi.

Phân loại theo nguyên liệu gỗ

Gỗ HDF – High Density fiberboard

Gỗ HDF là gỗ nhân tạo được tạo thành từ bột gỗ hoặc giấy trộn keo, ép lại tạo độ dày. Gỗ được định hình từ những sợi gỗ xay và keo phenol dưới áp suất và nhiệt độ cao nên có bề mặt khá giống gỗ tự nhiên. Khung xương gỗ bên trong được sấy khô và tẩm hóa chất chống mọt nên gỗ khá nhẹ và không dễ bị cong, vênh.

Những ưu điểm của sàn gỗ công nghiệp làm từ gỗ HDF là dễ thi công, kích thước bề mặt gỗ lớn. Bên cạnh đó, chất lượng gỗ khá bền với độ chống xước và là sàn gỗ công nghiệp chịu nước tốt.

 

san-go-cong-nghiep-co-nhung-loai-nao

Những ván sàn được làm từ gỗ HDF thường có giá thành giẻ. Vì vậy, nó sẽ là một lựa chọn khá ổn cho những khách hàng đang tìm kiếm sàn gỗ công nghiệp giá rẻ.

Gỗ PW – Plywood (gỗ ép, gỗ dán)

Plywood là loại gỗ ván ép từ những miếng gỗ lạng mỏng, ép theo các chiều ngang dọc trái nhau để tăng tính chịu lực cho gỗ. Bề mặt gỗ hay được phủ PU để chống trầy xước và chống ẩm. Nguyên liệu chính là gỗ rừng trồng, các thanh gỗ nhỏ đều được xử lý qua hấp sấy.

san-go-cong-nghiep-co-nhung-loai-nao1

Ưu điểm của gỗ này là dễ thi công và phù hợp với các công trình đơn giản, bề mặt gỗ lớn. Tuy vậy, bề mặt gỗ khá xấu và không có khả năng chịu nước tốt.

Gỗ sồi

Gỗ sồi có xuất xứ từ các nước Châu Âu. Các loại gỗ sồi thường tạo nên phong cách đơn giản, mộc mạc, nhưng cũng không kém phần hiện đại. Gỗ sồi được dùng để làm những sàn gỗ công nghiệp cao cấp (http://sangocongnghiepcaocap.com/), đa dạng với nhiều màu sắc tự nhiên như vàng, trắng, vàng nâu, nâu đỏ…. Gỗ sồi là lựa chọn phù hợp cho những ai thích các mặt hàng cao cấp.

Gỗ sồi có ưu điểm là chất lượng rất tốt với độ cứng cao, khả năng chịu lực, độ bám dính, khả năng chịu ẩm tốt. Nhờ vậy mà sàn gỗ công nghiệp làm từ gỗ sồi khó bị cong vênh, phồng rộp, có thời gian bảo hành lên tới 30 năm. Bên cạnh đó, bề mặt gỗ sồi rất đẹp với những đường vân gỗ tự nhiên, có thể nhuộm màu cho gỗ trước khi đánh bóng để tạo nên nhiều màu sắc khác nhau.

san-go-cong-nghiep-co-nhung-loai-nao2

 

Tuy vậy, gỗ sồi cũng có một số nhược điểm. Bề mặt gỗ thường có nhiều mắt đen, cấu tạo vân gỗ khá thô nên mất nhiều thời gian cho công đoạn lựa chọn và xử lý bề mặt gỗ. Gỗ cứng và độ rỗng ít nên việc sấy gỗ và xử lý chất liệu cũng rât phức tạp.

Các loại sàn gỗ công nghiệp trên đều là những loại cao cấp, chất lượng tốt và được nhiều người sử dụng, đặc biệt là gỗ sồi.

Hiện nay có nhiều sàn gỗ công nghiệp có nguyên liệu là gỗ sồi, được giới thiệu với nhiều màu sắc và kích thước khác nhau. Sàn gỗ công nghiệp Thụy Sĩ Kronoswiss là thương hiệu tiêu biểu cho những sản phẩm làm từ gỗ sồi. Loại gỗ rẻ nhất của hãng như Swiss Noblesse 8mm được làm từ những chủng loại như Oak Provence, Elegance Oak, Elegance Light Oak, hay Bern Oak. Loại gỗ cao cấp nhất như Swiss Chrome 12 mm bề mặt bạch kim cũng có nguyên liệu từ các loại gỗ sồi cao cấp như Leysin Oak, Engelberg Oak, Verbier Oak, Zermatt Oak. Vì vậy, sàn gỗ làm bằng gỗ sồi chiếm được sự tín nhiệm của khá nhiều khách hàng khi chọn mua sàn gỗ trang chí nội thất.

12mm

Phân loại theo chất lượng sản phẩm

Dựa theo chất lượng sản phẩm thì sàn gỗ công nghiệp cũng có 3 loại chính là: sàn gỗ công nghiệp cao cấp nhập khẩu từ các nước châu Âu, sàn gỗ công nghiệp loại trung bình và sàn gỗ công nghiệp giá rẻ của Trung Quốc.

Sàn gỗ công nghiệp cao cấp châu Âu

Những sàn gỗ nhập khẩu từ châu Âu đều là sàn gỗ công nghiệp cao cấp, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng châu Âu như sàn gỗ Thụy Sĩ, Đức, Malaysia,… Sàn gỗ châu Âu có khả năng chịu nước, chống xước tốt, hạn chế mối mọt, cong vênh và giữ màu tốt. Giá sàn gỗ công nghiệp châu Âu khá cao khoảng 300 000 – 550 000 đồng / m2 bởi nó được làm từ những loại gỗ quý theo công nghệ hiện đại.

Sàn gỗ công nghiệp trung bình

Là những sàn gỗ công nghiệp có nguồn gốc xuất xứ từ Hàn Quốc, Thái Lan. Sàn gỗ loại này có khả năng chịu nước thấp hơn sàn gỗ công nghiệp châu Âu, độ chống xước khoảng AC3 và giá thành rẻ hơn sàn gỗ công nghiệp cao cấp. Giá sàn gỗ loại này khoảng 200 000 – 350 000 đồng / m2.

nhanbiet6

Sàn gỗ công nghiệp giá rẻ Trung Quốc

Sàn gỗ công nghiệp Trung Quốc hiện đang chiếm lĩnh đến hơn 50% thị trường sàn gỗ tại Việt Nam bởi giá thành rẻ và màu sắc bắt mắt. Sàn gỗ Trung Quốc là sàn gỗ giá rẻ nhất trên thị trường hiện nay, có loại chưa đến 200 000 đồng / m2. 

Sàn gỗ công nghiệp Trung Quốc (http://sangocongnghiepcaocap.com/san-go-cong-nghiep-trung-quoc) có độ bền thấp, khả năng chịu nước dưới 3 giờ và dễ dàng bị cong vênh, phồng rộp. Độ chống xước của sàn gỗ Trung Quốc thấp, khoảng AC2, AC3 và khả năng chịu va đập cũng kém. Một số ít sàn gỗ công nghiệp Trung Quốc được sản xuất theo công nghệ châu Âu có chất lượng tốt hơn, có thể chịu nước 3 – 4 giờ.